ทำความสะอาดแหวนเพชร

วิธีทำความสะอาดแหวนเพชร How to Clean Diamond Rings

Safe and Effective Ways to Clean Diamond Rings วิธีทำความสะอาดแหวนเพชรที่ปลอดภัยและมีประสิทธิผล

เราสามารถใช้โลชั่นที่ใช้ล้างมือ หรือโลชั่นที่ใช้สระผม หรือครีมที่ใช้ล้างหน้าในชีวิตประจำวันของเรามาใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกโดยการทาโลชั่นดังกล่าวบนผิวของเครื่องประดับแล้วใช้แปรงสีฟันขัดทำความสะอาด การทำความสะอาดให้ทำสม่ำเสมอ หากทิ้งระยะนานเกินไปฝุ่นและสิ่งสกปรกที่เกาะตามเรือนแหวนจะพอกตัวหนาขึ้น โดยเฉพาะด้านหลังของเม็ดอัญมณี ทำให้แสงผ่านได้น้อย เป็นเหตุให้แหวนขาดประกาย ดูไม่มีชีวิตชีวา  

เพชรเป็นธาตุในธรรมชาติที่มีความแข็งสูงสุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะนำมันกลับมามีชีวิตชีวาด้วยวิธีทำความสะอาดแบบเก่าๆ สารบางอย่างที่นำมาเครือบเพื่อการเสริมคุณค่าของเพชร อาจในบางครั้งสามารถเอาออกด้วยการขูดขีด หรือ ล้างออกด้วยสารเคมี หรือการขัดถู ดังนั้นต้องระมัดระวังทุกครั้งที่ท่านจะทำความสะอาดเพื่อให้เครื่องประดับดังกล่าวงามแวววาวระยับอีกครั้ง

Gentle & Effective Ways to Clean Diamond Rings วิธีทำความสะอาดแหวนเพชรที่นุ่มนวล

 • แช่แหวนเพชรลงในน้ำอุ่นที่ผสมกับสบู่เหลวที่มีฤทธิ์อ่อนน้ำยาล้างทำความสะอาดพวกงาช้างจะดีที่สุด แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะบู่เหลวอย่างมีฤทธิ์อ่อนก็ถือว่าดีแล้ว  
 • cleaning ring 1

 • ในกรณีมีเศษสกปรกเกาะให้ใช้แปรงสีฟันชนิดขนแปลงแบบนิ่มขัดสิ่งสกปรกออก “ความนุ่ม” คือกุญแจสำคัญ อย่าใช้แปรงชนิดที่มีขนแปรงแข็งและคมจนอาจทำให้หนามเตยของเรือนแหวนเสียหายได้

cleaning ring 2

 • ค่อยๆส่ายกระชอนที่รองรับแหวนเพชรวนไปวนมาในน้ำผสมสบู่เหลว หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำอุ่น ถ้าท่านทำความสะอาดในอ่างล้างต้องระวังเวลาปล่อยน้ำทิ้ง ควรที่จะใช้กรชอนช้อนเอาแหวนมาเก็บไว้ก่อนที่จะปล่อยน้ำทิ้ง

 cleaning ring 3

 • เช็ดทำความสะอาดแหวนเพชรด้วยผ้า (lint-free cloth) สะอาด

cleaning ring 4

สังเกตุดูว่าถ้าตัวเม็ดอัญมณีหรือตัวเรือนแหวนต้องทำความสะอาดเป็นการพิเศษ ให้ใช้น้ำพ่นแบบของทันตแพทย์มาฉีดล้างเศษสกปรกเล็กๆที่เกาะตามซอกออก ท่านสามารถใช้ไม้จิ้มฟันในการเขี่ยสิ่งสกปรกดังกล่าวที่เกาะในซอกระหว่าเม็ดอัญมณีกับตัวเรือนออกอย่างระมัดระวัง

Cleaning Unfilled Diamonds วิธีทำความสะอาดแหวนเพชรที่ไม่มีรอยร้าวหรือไม่ถูกเชื่อมมาก่อน

เพชรที่ไม่มีรอยร้าวมาก่อน และไม่เคยถูกเชื่อมมาก่อนสามารถล้างในน้ำผสมแอมโมเนีย ในกรณีที่เพชรผ่านการซ่อมด้วยการเชื่อมมาก่อน ควรใช้น้ำอุ่นผสมสบู่เหลวชนิดฤทธิ์อ่อนๆ เพราะสารละลายแอมโมเนียสามารถทำให้สารที่ใช้เชื่อมเพชรเกิดเป็นฝ้า (cloud) หรือละลายสารที่เครือบกับเม็ดอัญมณีดังกล่าวออกมาได้

Cleaning Rings with Multiple Types of Gemstones วิธีทำความสะอาดแหวนเพชรที่มีพลอยหลากชนิดล้อม

วิธีที่จะใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับประเภทนี้ ท่านต้องใช้วิธีที่ป้องกันอัญมณีที่อ่อนแอที่สุด ดังนั้นท่านจะต้องเลือกวิธีทำความสะอาดอัญมณีที่ท่านพิจารณาแล้วเหมาะที่จะใช้กับอัญมณีที่มีความคงทนน้อยที่สุดในกลุ่ม (less durable stones)

Protect Diamond Rings from Chlorine วิธีป้องกันแหวนเพชรจากคลอรีน

ท่านอาจจะได้ป้องกันมือของท่านจากการถูกสารละลายเคมีกัด แต่หากท่านไม่ได้เตรียมการมาก่อน ท่านควรถอดแหวนก่อนล้างมือ หรือควรสวมถุงมือเพื่อไม่ให้แหวนของท่านสัมผัสกับน้ำที่มีส่วนผสมของคลอรีน

Diamond Care (การดูแลเพชร)

ท่านควรหมั่นตรวจดูจุดที่ยึดเกาะเพชรไว้กับตัวเรือนว่าตัวหนามเตยยังอยู่ในสภาพเรียบร้อยดีอยู่หรือไม่? ก่อนที่จะมีเหตุการณืที่เราจะรู้สึกว่ามันสายเกินไป มันเป็นความคิดที่ดีที่เราจะวางแผนว่าเราจะนำเครื่องประดับมาให้ “ผู้เชี่ยวชาญทางเครื่องประดับ” ตรวจสอบความเรียบร้อยอย่างน้อยปีละครั้ง

พึงระลึกอยู่เสมอว่า ในชีวิตประจำวันสิ่งต่อไปนี้ ครีมทาผิว ครีมทุกชนิด สเปรย์ฉีดผม สารเคมีที่ใช้ในบ้าน และน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ล้วนมีส่วนทำให้เพชรหมองและประกายไฟลดความเจิดจ้าลง

เพชรเป็นธาตุในธรรมชาติที่มีความแข็งสูงสุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะนำมันกลับมามีชีวิตชีวาด้วยวิธีทำความสะอาดแบบเก่าๆ สารบางอย่างที่นำมาเครือบเพื่อการเสริมคุณค่าของเพชร อาจในบางครั้งสามารถเอาออกด้วยการขูดขีด หรือ ล้างออกด้วยสารเคมี หรือการขัดถู ดังนั้นต้องระมัดระวังทุกครั้งที่ท่านจะทำความสะอาดเพื่อให้เครื่องประดับดังกล่าวงามแวววาวระยับอีกครั้ง

 • แช่แหวนเพชรลงในน้ำอุ่นที่ผสมกับสบู่เหลวที่มีฤทธิ์อ่อนน้ำยาล้างทำความสะอาดพวกงาช้างจะดีที่สุด.
 • ให้ใช้แปรงสีฟันชนิดขนแปลงแบบนิ่มขัดสิ่งสกปรกออก อย่าใช้แปรงชนิดที่มีขนแปรงแข็งและคมจนอาจทำให้หนามเตยของเรือนแหวนเสียหายได้
 • ค่อยๆส่ายกระชอนที่รองรับแหวนเพชรวนไปวนมาในน้ำผสมสบู่เหลว หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำอุ่น ถ้าท่านทำความสะอาดในอ่างล้างต้องระวังเวลาปล่อยน้ำทิ้ง ควรที่จะใช้กรชอนช้อนเอาแหวนมาเก็บไว้ก่อนที่จะปล่อยน้ำทิ้ง
 • เช็ดทำความสะอาดแหวนเพชรด้วยผ้า (lint-free cloth) สะอาด
 • สังเกตุดูว่าถ้าตัวเม็ดอัญมณีหรือตัวเรือนแหวนต้องทำความสะอาดเป็นการพิเศษ ให้ใช้น้ำพ่นแบบของทันตแพทย์มาฉีดล้างเศษสกปรกเล็กๆที่เกาะตามซอกออก ท่านสามารถใช้ไม้จิ้มฟันในการเขี่ยสิ่งสกปรกดังกล่าวที่เกาะในซอกระหว่าเม็ดอัญมณีกับตัวเรือนออกอย่างระมัดระวัง
 • เครื่องประดับที่เข้าตัวเรือนแบบเปราะบาง ไม่ควรใช้แปรงชนิดขนแปรงที่แข็งแล้วมาแปรงอย่างเบาๆ แต่ควรใช้แปรงแบบขนแปรงอย่างนิ่มมาแปรงเบาๆ จากนั้นก็ล้างในน้ำอุ่นๆแล้วใช้ผ้า (lint-free cloth) เช็ดให้แห้ง  
 • ท่านจะต้องเลือกวิธีทำความสะอาดอัญมณีที่ท่านพิจารณาแล้วเหมาะที่จะใช้กับอัญมณีที่มีความคงทนน้อยที่สุดในกลุ่ม (less durable stones)

PLEASE DO NOT   ข้อห้ามไม่ควรทำ

 • การนำเครื่องประดับหลายอย่างมากองเก็บไว้ด้วยกัน เพราะเครื่องประดับเหล่านั้นมีอกาสกระทบกัน เสียดสีกันจนเกิดรอยขีดขว่นได้ ควรเก็บไว้ในกล่องบรรจุภัณฑ์เฉพาะแยกเป็นชิ้นๆ ไม่ควรใช้กระดาษ tissue มาห่อเก็บเพราะนานไปอาจหลงลืมโยนทิ้งเพราะเข้าใจว่าเป็นกระดาษใช้แล้ว
 • อย่าให้เครื่องประดับเพชรของท่านไปสัมผัสกับสารเคมีที่ใช้ในบ้าน
 • ปล่อยให้เครื่องประดับสัมผัสกับสารเคมีคลอรีน ควรสวมถุงมือเมื่อจำเป็นต้องทำงานดังกล่าว
 • ปล่อยให้แหวนเพชรแช่สัมผัสกับน้ำมันทาผิวกันแดดหรือน้ำยาย้อมผม
 • อย่าใช้สารละลายเคมีที่มีความอันตราย เช่นน้ำคลอรีนหรือน้ำยาขัดไปทำความสะอาดเพชร โดยเฉพาะที่อยู่ในชุดเครื่องประดับ สารละลายเหล่านี้อาจกัดกร่อนโลหะที่เป็นส่วนประกอบของแหวน อาทิเช่นการหลุดหลวมของหนามเตย หรืออาจกัดทำลายโลหะจนเสียหายไปทั้งสิ้น

CLEANING PRECIOUS METALS การทำความสะอาดโลหะที่มีค่า

Caring for your gold or platinum jewelry  การดูแลรักษาทำความสะอาดที่ทำด้วยทองหรือทองคำขาว

 • การรักษาเครื่องประดับที่ทำด้วยทองให้แวววาวอยู่เสมอ ท่านต้องหมั่นทำความสะอาด
 • ให้แช่เครื่องประดับที่ทำด้วยทองหรือแพรตตินั่มในน้ำอุ่นที่ผสมแอมโมเนีย 2-3 หยด
 • ใช้แปรงชนิดขนแปรงนุ่มขัดทำความสะอาดเบาๆด้วยความนุ่มนวล
 • หลังทำความสะอาดเสร็จควรใช้ผ้านุ่มที่สะอาดขัดและเช็ดให้แห้ง
 • ปิดรูน้ำทิ้งถ้าท่านล้างในอ่างล้างหน้าหรือซิงค์ล้างจาน
 • เก็บรักษาในกล่องให้เป็นระเบียบ แยกชิ้นออกจากกัน  
 • จัดที่เก็บรักษาให้เป็นสัดส่วน และควรมีกระดาษห่อกันการกระทบกระเทือน

Caring for White Gold Jewelry การดูแลรักษาทำความสะอาดที่ทำด้วยทองขาว

ทองขาวที่ขายในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะผสมกับ Rhodium Plated โลหะชนิดนี้จะแข็งและทนทาน ออกเป็นสีเงิน-ขาวซึ่งทำให้ได้ชื่อว่าทองขาว (จริงๆแล้วสีจะออกเหลืองซีดๆ) แต่จะดูว่าขาวมากขึ้นเมื่ออยู่บนนิ้วของท่าน สีขาวที่ว่านี้นานไปจะหม่นลงเมื่อสึกหรอหรือถูกขีดข่วน ตัวเรือนแหวนก็จะออก “เหลือง”(ส่วนที่เป็นตัวเรือน) และออกเป็น “สีเหลือง” ในที่สุด โดยเฉพาะบริเวณขอบหรือเหลี่ยมมุมก็จะยิ่งออก “สีเหลือง”อย่างชัดเจน

วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือท่านนำแหวนไปให้ช่างเครื่องประดับทำการชุบทองขาวใหม่หรือที่เรียกว่า “re-rhodiumed” ใหม่ ค่าใช้จ่ายในการทำไม่มากมายนัก แต่หากเมื่อเกิดซ้ำอีกเมื่อผิวใหม่ที่ชุบเกิดสึกหรอออกไป วิธีที่จะแก้ไขได้ถาวรมากขึ้นคือการไปเปลี่ยนตัวเรือนแหวนเป็นโลหะแพรตตินั่มแทน หรือ พอลแลนดัม

การที่จะให้มีความคงทนถาวรยาวนาน ทองเมื่อใช้นานไปก็เกิดการสึกหรอหรือสึกกร่อนไป การหมั่นตรวจอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะที่ดูแลอย่างหยาบๆก็คือการตรวจดูหนามเตยที่ยึดเม็ดอัญมณีว่ามีความเสียหายใดเกิดขึ้นหรือไม่? หากมีความเสียหายที่ต้องซ่อม ก็ควรรีบนำแหวนไปให้ผู้เชี่ยวชาญในการทำเครื่องประดับจัดการซ่อมแซมแก้ไขให้โดยเร็ว

ใส่ความเห็น